Thứ Ba, 23 tháng 12, 2014

Đón năm mới ở Nhật Bản

Ở nước Nhật không đón tết âm lịnh như các nước châu Á khác mà đón tết theo dương lịch theo phương Tây, cho dù có thay đổi theo dương lịch nhưng người Nhật vẫn giữ nguyên phong tục đón tết truyền thống. Các bạn hãy cùng chúng tôi khám phá những phong tục đón năm mới của người Nhật qua bài viết dưới đây nhé.


1. Dọn dẹp nhà cửa

Đón năm mới, người Nhật có tục lệ gọi là Susuharai lau rửa nhà cửa sạch sẽ để tẩy sạch các vết nhơ của năm cũ, đón năm mới sạch sẽ. Ở các trường học hay các công ty thì tất cả đểu dành thời gian cho việc dọn dẹp cuối năm. Tất cả với niềm tin bỏ hết những bẩn của năm cũ, sẵn sàng chào đón năm mới với cả về tinh thần và thể chất sạch sẽ, tươi mới.

2. Tiệc tiễn năm cũ
Người Nhật làm việc tới 30/12 là nghỉ, ngày đó ở các công ty, các công trường tổ chức mở tiệc ăn uống tiễn năm cũ. Những bữa tiệc này được xem như bữa tiệc để quên đi những khó khăn, vất vả của năm cũ. 

3. Trang trí nhà cửa đón năm mới
Người Nhật trang trí nhà đón năm mới bằng Kadomatsuowr hai bên cửa nhà để năm mới may mắn. Kadomatsu là 3 ống tre tươi vát chéo cùng một vài cành thông. Số đoạn trên cành thông phải lẻ chứ không được chẵn bởi theo quan niệm xa xưa thì hạnh phúc không thể chia được và cứ mãi mãi được duy trì, chỉ có nỗi bất hạnh mới chia được để chấm dứt. Người Nhật chọn thông vì thông tượng trưng cho sức sống mãnh liệt và thanh khiết. lá thông diệt yêu trừ quái. Kadomatsu có hình giống cái thang để vị thần của năm mới (thần Toshigami) xuống hạ giới đem may mắn đến cho nhà nhà, người người.

Dưới vòm cửa hay trên bàn thờ, người ta treo Shimekazari, Shimekazari là một loại trang trí để ngăn không cho quỷ lai vãng vào địa phận nhà, tương tự như tục cắm cây nêu ngày Tết của Việt Nam.
Kadomatsu và Shimekazari được trang trí cho đến hết ngày mùng 7-1 và sau đó, theo tục lệ, người ta sẽ mang đến chùa để đốt như hình thức hóa vàng của người Việt. Hiện nay, nhiều gia đình thường không mang đến chùa mà tự đốt ngay tại nhà của mình.

4. Ăn mỳ, đi lễ trong đêm tất niên
Vào đêm giao thừa gia đình người Nhật sẽ quây quần ăn một bữa thật hoành tráng vào lúc 10h hay 11h đêm tại nhà. Mọi người cùng nhau ăn Toshikoshi - Soba với những sợ mỳ dài có ý nghĩa là chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, sợi mỳ dài là tượng trưng cho tuổi thọ và may mắn kéo dài trong năm mới.

5. Kouhaku Uta Gassen
Cùng lúc này, nhiều kênh truyền hình của Nhật phát các chương trình ca nhạc, hài kịch… Chương trình Kouhaku Uta Gassen (tạm dịch là “Đại nhạc hội tranh tài Hồng – Bạch”) được khởi xướng từ năm 1951 là một trong những chương trình truyền hình phát trên NHK được đón xem nhiều nhất ở Nhật. Chương trình này mời các ca sỹ, nhóm nhạc thuộc mọi thể loại nhạc nổi tiếng nhất trong năm tham gia.
Các nghệ sỹ được chia làm hai đội, nam ở đội Bạch, nữ ở đội Hồng, họ sẽ biểu diễn xen kẽ nhau để chiếm được trái tim khán giả trong suốt buổi tối. Khán giả và một ban hội thẩm mà thành viên thường là các nhân vật nổi tiếng trong năm ở các lĩnh vực khác ngoài âm nhạc được yêu cầu bầu chọn để quyết định đội nào hát tốt hơn. Đội chiến thắng sẽ nhận được một chiếc cúp và lá cờ chiến thắng, chương trình thường kéo dài khoảng 5 tiếng, từ 7h30 đến 11h45.

6. Đi lễ chùa 
Sau khi lễ chùa, cầu mong thần phù hộ cho năm mới vô sự, an khang, trước khi về, người ta thường rút quẻ (Omikuji). Người Nhật có tập quán khi rút được quẻ lành thì mang về, nếu rút phải quẻ hung thì buộc lên cành cây như một lời hứa với vị thần rằng sẽ cố gắng hành động theo lời khuyên của thần. Đối với các gia đình hay cá nhân không đi lễ chùa vào đúng thời điểm giao thừa thì họ có thể đi thăm đền chùa vào những ngày tiếp theo trong dịp Tết, chuyến viếng thăm đầu tiên trong năm


7. Lễ đón mừng năm mới
Sáng 1/1, các gia đình đều làm lễ đón mừng năm mới. Đầu tiên là rượu mừng năm mới trừ tà khí trong năm đó và để kéo dài tuổi thọ, tiếp đến là món canh bánh dày Ozoni và món canh này sử dụng tất cả các nguyên liệu củ cải, khoai và bánh dày (omochi)… những thứ được bày cúng trên bàn thờ tổ tiên trong đêm giao thừa. Người Nhật quan niệm, ăn những thứ các vị thần hay tổ tiên đã ăn sẽ tăng thêm sức mạnh.

8. Tục lệ ăn cháo chay, làm vỡ bánh dày
Ngày 7/1, người Nhật có tục lệ ăn cháo chay Nanakusagayu được nấu từ 7 loại rau quả để cầu chúc sức khỏe. Ngày 11/1 người Nhật có tục lệ làm vỡ bánh dày. Bánh dày hình gương tượng trưng cho may mắn nên người Nhật làm vỡ bằng búa. Bánh dày vỡ ra được nấu thành chè với đậu đỏ cũng hàm ý mang lại những điều tốt đẹp.

9. Bán hàng giá rẻ nhân dịp đầu năm
Ngày 2/1, rất nhiều các siêu thị và cửa hàng bách hóa trên khắp nước Nhật mở cửa trở lại để phục vụ khách hàng. Họ cho các mặt hàng kinh doanh của cửa hàng mình vào trong một túi to, bên ngoài in chữ fukubukuro (túi phúc) và bán với giá rẻ bất ngờ nên rất nhiều người Nhật xếp hàng từ sớm để mua cho bằng được. Đó cũng là một tập quán ngày Tết của Nhật.

11. Ăn Osechi
Trong ngày Tết món ăn không thể thiếu đó là Osechi, theo quan niệm của người bản xứ nấu nướng trong ba ngày đầu năm mới không tốt cho vị thần bếp, phần vì để giải phóng cho các bà nội trợ khỏi công việc nấu nướng bận rộn trong mấy ngày năm mới nên người Nhật có tục lệ chuẩn bị sẵn đồ ăn nguội gọi là osechi trong một cái hộp lớn để cả nhà cùng ăn. 

12. Gửi thiệp Nengajou
Gửi thiếp chúc mừng năm mới cho bạn bè, người quen… là phong tục ai cũng làm ở Nhật. Cả gia đình đoàn tụ và cùng đọc thiếp chúc mừng năm mới Người thân trong gia đình, họ hàng đến chơi nhà chủ dịp năm mới thường mừng tuổi cho trẻ con. Ngày nay, có nhiều người thay tiền bằng tặng phiếu mua sách, các phiếu này do các cửa hiệu sách phát hành và người được tặng phiếu có thể dùng phiếu như tiền để mua sách tại các cửa hàng sách nói trên. Như thế sẽ hướng trẻ con tới việc đọc sách.
>>> Có thể bạn quan tâm: Tour Nhật Bản 5 ngày 4 đêm

Nguồn: Sưu tầm internet